8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ หลายๆ คนอาจจะมีคำถามว่า ออกแบบเว็บไซต์ ยังไงถึงกระตุ้นให้คนอยากเข้า พอเข้าแล้วก็ไม่อยากออกไปไหน แล้วตัดสินใจซื้อสินค้า หรืออ่านข้อมูลที่เรามีให้มากที่สุด เพื่อโน้มน้าวให้เขาสนใจบริการของเรา และสิ่งที่เรานำเสนอ

คำถามเหล่านั้นย้อนกลับมาที่ตัวคุณเองครับว่า คุณเคยซื้อของออนไลน์จากเว็บไหนสักเว็บ แล้วคุณรู้สึกยังไงตอนเข้าไปใช้งาน? ไม่นับรวมโปรโมชั่น ราคา หรืออะไรต่างๆ นานานะครับ เอาแค่กดเข้าเว็บปุ๊บ คุณหาของสะดวกมั้ย หาง่ายมั้ย คุณรู้ว่าคุณต้องกดตรงไหนถึงจะไปต่อได้ ถูกมั้ยครับ? นี่แหละครับ ความสำคัญของการ ออกแบบเว็บไซต์

วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับว่า คนที่กำลังอยากจะทำเว็บไซต์ หรือมีเว็บแล้วแต่รู้สึกว่าเว็บตัวเองยังใช้งานยาก ดูแล้วงงๆ ลองอ่านบทความนี้ดูแล้วนำไปปรับตาม รับรองว่าเว็บคุณจะดูดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอนครับ เริ่มกันเลย!

 

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!
8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

1. วางแผน และจุดประสงค์ให้ชัดเจน สำหรับออกแบบเว็บไซต์

ประการแรกเลยครับ คุณต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่า เว็บไซต์ที่คุณจะสร้างขึ้นมาเนี่ย คุณต้องการให้ตัวเว็บสร้างผลลัพธ์อะไรให้กับคุณ? จะเป็นเว็บซื้อขายสินค้า หรือเป็นเว็บให้ข้อมูลบริษัท หรือเป็นเว็บ Blog ที่รวบรวมคอนเทนต์ให้คนอ่าน ตั้งเป้าให้ชัดเจนก่อนนะครับ หรือลองลิสต์คำตอบตามคำถามพวกนี้ก็ได้ครับ ลองดูนะ

– กลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าชมเว็บไซต์คุณคือใคร?

– ผลลัพธ์ที่ต้องการจากเว็บไซต์

– ฟังก์ชันที่เว็บไซต์ต้องมี เช่น จะทำเว็บขายของ ต้องมีฟังก์ชันลงสินค้า, รับชำระเงิน, ระบบขนส่ง ฯลฯ หรือจะทำเว็บบริษัท ต้องมีระบบบทความ, รองรับแบนเนอร์เพื่อทำรูป PR, ระบบแผนที่ Google Maps เพื่อระบุตำแหน่งที่ตั้งบริษัท ให้ลูกค้ามาติดต่อได้ง่าย เป็นต้น

– ข้อมูลที่คุณต้องการนำเสนอให้ผู้ชมได้เห็น (เน้นว่าจุดนี้ควรเป็นข้อมูลที่ลูกค้าอยากรู้ด้วยนะครับ)

– ช่องทางอื่นๆ ที่เชื่อมต่อออกไปได้ เช่น โซเชียลมีเดีย, Blog หรือแอปพลิเคชั่น

– จะวัดผลความสำเร็จยังไง เช่น ทำยอดขายผ่านเว็บไซต์ได้ถึงเป้า, จำนวนผู้เข้าชมเว็บ ฯลฯ

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!
8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

 

2. วางโครงสร้างเว็บไซต์ให้ดี

Sitemap คือแผนภูมิโครงสร้างของเว็บไซต์ ผมจะบอกว่าส่วนนี้สำคัญมาก! เพราะถ้าคุณวาง Sitemap ไม่ดี เว็บคุณจะงง ลูกค้าหาทางเข้าไม่ถูก ไม่รู้จะไปไหนต่อ สุดท้ายปิดเว็บทิ้ง! ไม่คุ้มมากๆ นะครับ

การวาง Sitemap ให้ดี คุณต้องเริ่มต้นวางตั้งแต่หน้าแรกว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง แล้วเมนูนั้นจะอยู่ตรงไหน คลิกแล้วจะพาไปหน้าไหน พยายามค่อยๆ วางเป็นลำดับชั้นให้จบไปทีละหน้า หรือจบไปทีละเมนูนะครับ ถ้าคุณทำพร้อมกันทุกเมนูมันจะงง และสับสน ถ้าคุณเองยังสับสน ไม่ต้องพูดถึงลูกค้าเลยครับ ปิดเว็บหนีแน่นอน

เมนูส่วนใหญ่ที่ทุกเว็บต้องมีก็อย่าง เช่น Product, About us หรือ Contact us ซึ่งเป็นเมนูเบื้องต้นอยู่แล้ว อาจจะลองกรุ๊ปประมาณนี้ก็ได้ครับ ถ้าจะให้ดีผมแนะนำว่าวาดเป็นภาพแผนภูมิออกมาเลย คุณจะวาง Sitemap ได้ง่ายขึ้นครับ

 

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!
8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

3.ต้องดูง่าย อ่านง่าย

ข้อมูลทั้งหมดบนหน้าเว็บของคุณต้องทำให้ผู้เข้าชมเสพได้ง่ายที่สุด และมีการจัดกลุ่มอย่างเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ของสินค้า หรือการบริการ ลองนึกภาพตามนะครับว่า ถ้าคุณเข้าร้านค้าร้านนึงที่วางของกระจัดกระจาย คุณจะไม่รู้เลยว่าต้องเริ่มต้นหาสินค้าจากไหน แล้วคุณก็คงเดินออกไปร้านที่เขาวางสินค้าอย่างเป็นระเบียบ มีหมวดหมู่ชัดเจน มากกว่า จริงมั้ยครับ?

นอกจากเรื่องของหมวดหมู่เนื้อหาแล้ว เรื่อง Text ภายในเว็บไซต์ก็ต้องจัดการให้ดีด้วยเช่นเดียวกัน ข้อมูลบนหน้าเว็บควรมีเฉพาะสิ่งที่เจ้าของอยากบอก และลูกค้าอยากรู้ ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกอย่างลงไป เราควรเลือกเฉพาะคีย์เวิร์ด หรือประโยคสำคัญๆ ที่คิดว่ากลุ่มเป้าหมายเราอ่านแล้วต้องโดนใจ และสนใจในตัวเราแน่ๆ ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาในการเพิ่มลดเนื้อหาอยู่บ้าง แต่ถ้าทำแล้วดี รับรองว่าอยู่ได้นานครับ

 

4.ดีไซน์ต้องปัง!

บอกตรงๆ ความสวยงามของเว็บไซต์เป็นปัจจัยแรกที่จะดึงคนให้ดูรายละเอียดอื่นๆ ต่อ เพราะฉะนั้นถ้าเว็บคุณไม่สวยเตะตามากพอ คนเข้ามาแล้วก็จะออกไปทันที

ส่วนเรื่องความสวยของตัวเว็บ การจะบอกว่าแบบไหนสวย เราคงบอกไม่ได้ เพราะเป็นรสนิยมส่วนบุคคล แต่สิ่งที่เราบอกได้ก็คือ ดีไซน์ของเว็บไซต์ ต้องสะท้อนตัวตนของแบรนด์ สื่อสาร message ออกไปอย่างชัดเจน จากนั้นจึงเป็นเรื่องของการวาง Layout ในส่วนของข้อมูลต่างๆ ซึ่งในส่วนของการดีไซน์นี้ เราแนะนำว่า ถ้าไม่เชี่ยวชาญด้าน Graphic Design หรือ Web Design จริงๆ ควรจ้างดีไซน์เนอร์นะครับ เพราะถ้าทำออกมาแล้วไม่ดี เวลารื้ออาจจะต้องรื้อหมดทั้งเว็บ แล้วต้องเสียเวลามาคิดใหม่ น่าจะคุ้มไม่กันครับ

 

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!
8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

5.หน้าเว็บต้องเป็น Responsive

แม้ว่าคุณจะออกแบบหน้าเว็บปกติที่แสดงผลบน Desktop ไว้แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการออกแบบให้เป็น Responsive ที่แสดงผลได้ทุกอุปกรณ์ทั้ง คอมพิวเตอร์, มือถือ และแท็บเล็ต

สาเหตุที่ Responsive Website มีความสำคัญมากเป็นเพราะว่า สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือทั่วโลกได้แซงหน้าคอมพิวเตอร์ไปแล้ว โดยผู้ใช้งานมือถือเข้าเน็ตมีถึง 52.7% และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หมายความว่า คนส่วนใหญ่เข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือเป็นหลัก ไม่ใช่คอมพิวเตอร์อีกต่อไป ดังนั้น ถ้าหน้าเว็บของเรายังเป็นแบบเก่าที่เอาการแสดงผลบนคอมไปโชว์บนมือถือ มันจะไม่ได้สัดส่วน และจะทำให้คนปิดเว็บไซต์ไปเลย

นอกจากนี้ Google ยังมีอัลกอริธึมไว้ใช้ตรวจสอบด้วยว่า เว็บไซต์ไหนที่เป็น Responsive จะได้อันดับดีกว่าเว็บที่ไม่ได้เป็น ซึ่งในปัจจุบันนี้ คนที่รับทำเว็บไซต์ทั้งฟรีแลนซ์ และบริษัทจะทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าทำเว็บใหม่ต้องทำให้เป็น Responsive ควบคู่ไปด้วย

 

 

8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!
8 เทคนิค ออกแบบเว็บไซต์ ให้คนอยากเข้า และซื้อสินค้า!

6.ต้องมีปุ่ม CTA

ปุ่ม CTA หรือ Call to Action มีไว้สำหรับกระตุ้นการกระทำบางอย่างที่เราต้องการให้ผู้ชมทำให้เรา อย่างเช่น เวลาซื้อสินค้าในเว็บ เราน่าจะเคยเห็นปู่มแนวๆ แบบ “ซื้อเลย” แบบนี้ก็คือ CTA ครับ หรือจะเป็นปุ่ม Subscribe เพื่อติดตามข่าวสาร หรือข้อมูลจากเรา นี่ก็เป็น CTA เช่นกันครับ

ทำไม CTA ถึงสำคัญ? ลองคิดว่า ถ้าเราเอาแต่บอกๆๆๆ ว่าเราดียังไง ให้อะไรบ้าง ขั้นตอนของ Action ในการขายมันก็ไม่เกิดขึ้นถูกมั้ยครับ ดังนั้น ปุ่ม CTA นี่แหละจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาอะไรบางอย่างที่เราต้องการให้ลูกค้าทำ ด้วยการชี้นำผ่านข้อความบนปุ่มนั้นว่า “ให้ซื้อ” “ให้ติดตาม” ประมาณนี้ครับ แต่จำไว้ว่าปุ่ม CTA ไม่จำเป็นต้องอยู่ทุกหน้า หรือทุกๆ ที่บนหน้าเว็บนะครับ ให้เลือกวางเฉพาะส่วนที่คิดว่า ลูกค้าน่าจะรับข้อมูลมามากพอที่จะตัดสินใจทำอะไรบางอย่างได้แล้ว ซึ่งตรงนี้แล้วแต่เจ้าของเว็บเลยครับว่าจะวางกลยุทธ์ยังไง

 

 

ปุ่ม CTA

7.วางแผนทำ SEO

SEO คือการทำให้เว็บไซต์ไปติดอันดับการค้นหาของ Google โดยพุ่งเป้าไปที่อันดับที่ 1 ของคำค้นหานั้น สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คัดเลือก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจคุณ เช่น

  • ถ้าทำเว็บขายรถมือสอง Keyword = “รถมือสอง”,”รถมือสอง ราคาถูก”
  • ถ้าทำเว็บบริการตรวจบ้าน Keyword = “รับตรวจบ้าน”,”รับตรวจบ้าน มืออาชีพ”

สาเหตุที่คนมีเว็บต้องทำก็เพราะว่า การทำ SEO จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้เข้าชมเว็บไซต์คุณเพิ่มมากขึ้น เหมือนกับว่าคุณมีร้านค้า แต่ถ้าคนไม่เห็นร้านคุณก็ไม่มีใครเข้ามา ทั้งๆ ที่สินค้าคุณดีมากๆ เลยนะ คนซื้อไปต้องชอบแน่นอน แต่คุณก็จะขายสินค้าไม่ได้อยู่ดีเพราะไม่มีคนเห็น ถูกมั้ยครับ? ดังนั้น ถ้าเว็บไซต์ของคุณไปติดหน้าแรกของ Google ก็จะช่วยให้คนเห็นเว็บไซต์คุณมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการเข้าชม และซื้อสินค้าไปด้วยในตัว ที่สำคัญ ถ้า SEO คุณทำได้ดี คุณแทบจะไม่ต้องไปเปลืองเงินกับการทำ Ads เลยล่ะครับ

 

วางแผนทำ SEO
วางแผนทำ SEO

8.เตรียมข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วนที่สุด

หลังจากที่คุณวางโครงสร้าง Sitemap และรายละเอียดปลีกย่อยจำเป็นทั้งหมดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องมาใช้เวลากับมันอีกสักพักก็คือ “เนื้อหา”

สำหรับคนที่ทำเว็บให้ข้อมูลบริษัทก็อาจจะต้องคัดเลือกจุดเด่นบริษัท, พันธกิจ, วิสัยทัศน์, เป้าหมาย หรือรายละเอียดอื่นๆ ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทมาลงไว้ พร้อมทั้งรูปถ่ายบริษัทที่ดูดี ดึงดูด และน่าเชื่อถือ

แต่สำหรับใครที่ทำเว็บที่นำเสนอบริการต่าง สิ่งที่คุณต้องเตรียมก็คือ รายละเอียดพวก จุดเด่น, วิธีช่วยแก้ปัญหา, ผลประโยชน์ที่ลูกจะได้รับ เป็นต้น อย่าลืมนะครับว่าเอาแต่เนื้อหาสำคัญแบบกระชับที่สื่อสารแล้วเข้าใจทันที ถ้าเยอะไป คนจะไปดูเจ้าอื่นที่เข้าใจง่ายกว่าครับ เสียลูกค้าไปอีก

คนที่ทำเว็บขายสินค้าอาจจะต้องเตรียมเยอะหน่อย เพราะมีรายละเอียดสินค้าแต่ละชิ้นต้องลงในเว็บไซต์ด้วย ซึ่งข้อมูลพวกนี้จะทำนานในขั้นตอนของการเตรียมการ แต่ถ้าเตรียมไว้ครบหมดแล้ว ตอนเอาไปใส่ลงในเว็บก็แป๊บเดียวครับ กินเวลาไม่นานมาก บางเว็บก็มีระบบ Import ข้อมูลรายละเอียดสินค้าจาก Microsoft Excel เข้าระบบได้เลย ก็สะดวกสำหรับเจ้าของร้านมากขึ้นครับ จากนั้นก็เริ่มขายได้เลย

 

เทคนิคทั้ง 8 ข้อนี้ ถ้าทำให้ครบ รับรองว่าเว็บไซต์คุณจะดีขึ้นแน่นอนครับ ซึ่งแต่ละข้อมีความสำคัญในตัวมันเองทั้งหมด จะขาดข้อใดข้อหนึ่งไปไม่ได้เลย เพราะเว็บไซต์ประกอบด้วยหลายปัจจัย ดังนั้นเราควรทำทุกๆ อย่างให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด เพื่อที่จะได้ให้ Asset ของเราตัวนี้ทำกำไรให้เรามากยิ่งขึ้นด้วยครับ สำหรับใครที่สนใจเรื่องการออกแบบเว็บไซต์ หรือต้องการสอบถามแนวทางในการออกแบบก็สามารถติดต่อมาได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา เพราะเราคิดเสมอว่า ไม่ว่าใครก็อยากมีเว็บไซต์ดีๆ กันทั้งนั้น ถ้าอะไรที่เราช่วยได้ก็ยินดีครับ 🙂